(c) 2022 Tân Thuận Phong - All rights reserved.

Không có gì lạ khi nói về hậu quả thảm khốc khi Trái Đất nóng lên: mực nước biển dâng cao, thời tiết khắc nghiệt và sự gián đoạn sinh thái. Nhưng có một khía cạnh khác của cuộc khủng hoảng này dù không được chú ý nhiều nhưng cũng không kém phần đáng lo ngại: Mối liên hệ giữa sự nóng lên của toàn cầu và hành vi bạo lực gia tăng 

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Washington và Đại học Boston đã khảo sát dữ liệu từ 100 thành phố của Hoa Kỳ cho thấy những ngày nhiệt độ tăng cao hơn bình thường – do ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu – trùng hợp với tỷ lệ bạo lực súng đạn cao hơn. Một số nghiên cứu khác trước đây cũng nhấn mạnh mối liên hệ giữa sự gia tăng  nhiệt độ và tỷ lệ bạo lực, tỷ lệ giết người, hãm hiếp và hành hung cao hơn trên diện rộng so với khoảng thời gian trước đây..

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tiếp xúc kéo dài với các tác nhân gây căng thẳng liên quan đến biến đổi khí hậu có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và thậm chí là rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) – và những người gặp phải các vấn đề sức khỏe tâm thần này có thể dễ dàng phát sinh các hành vi bạo lực như một cơ chế đối phó hoặc do trạng thái tinh thần của họ bị thay đổi.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Craig Anderson của Đại học bang Iowa, nhiệt độ cao hơn khiến não chuyển hướng nguồn lực đến các bộ phận khác của cơ thể để hạ nhiệt. Khi điều này xảy ra, các bộ phận của não không hoạt động hết công suất, khiến việc xử lý thông tin mới, quản lý cảm xúc và kiểm soát các xung động trở nên khó khăn hơn. Những người nóng tính cũng có nhiều khả năng coi người khác là những người có hành vi hung hăng, điều này làm tăng khả năng xảy ra các cuộc đối đầu thù địch. Anderson báo cáo: “Căng thẳng nhiệt khiến mọi người hành động mạnh mẽ hơn”. “Chúng ta có thể thấy điều này diễn ra trên quy mô lớn hơn ở các khu vực địa lý và theo thời gian.”

Mặc dù rõ ràng là nhiệt độ nóng hơn có thể khiến con người khó chịu hơn bình thường, nhưng hiệu ứng lan tỏa đối với xã hội nói chung còn đáng lo ngại hơn. Sự suy giảm năng suất cây trồng được dự đoán và tình trạng khan hiếm nước uống trong một thế giới đang nóng lên nhanh chóng có thể tác động như một hiệu ứng cấp số nhân lên xu hướng bạo lực của con người khi thời tiết nóng lên, và các xung đột bạo lực trong khu vực về các nguồn tài nguyên thiết yếu là nguyên nhân kết quả có thể xảy ra.

Các nhà sử học chỉ ra cuộc nội chiến năm 2011 ở Syria là một ví dụ về biến đổi khí hậu thúc đẩy xung đột bạo lực. Hạn hán kéo dài do hiện tượng nóng lên đã góp phần gây mất mùa và khiến cộng đồng nông thôn phải di dời, làm trầm trọng thêm những căng thẳng chính trị và xã hội hiện có, tạo ra một môi trường bùng phát thành nội chiến toàn diện. Những loại xung đột này có thể ngày càng trở nên phổ biến hơn khi chúng ta tiếp tục thải ngày càng nhiều khí nhà kính vào bầu khí quyển.

Chung quy lại, để giảm thiểu bạo lực hay các tác động tiêu cực khác, thì mục tiêu số 1 của chúng ta vẫn là giảm thiểu sự nóng lên của toàn cầu, bằng cách gỉảm thiểu lượng khí thải carbon của chúng ta. Đây hoàn toàn là một nhiệm vụ cấp thiết, mang tính sống còn đối với chúng ta.

admin

Leave A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.